LỐI SỐNG TỐI GIẢN MÙA COVID

Nổi lên như một hiện tượng – lối sống tối giản ra đời như một cách ứng phó với môi trường tự nhiên lắm thiên tai, cuộc sống nhiều áp lực và cả cuộc khủng hoảng dư thừa của thời đại. Đặc biệt là trong mùa dịch, khi kinh tế tụt dốc không phanh như thế này thì phải chăng đây là lúc thích hợp để chúng ta tập sống tối giản – một lối sống khiến ta hạnh phúc hơn mỗi ngày và hơn hết mang lại nhiều giá trị tích cực cho con người?

Sống tối giản là gì?

Sống tối giản được hiểu là loại bỏ đi những điều không cần thiết hoặc không cần dùng đến, tạo một không gian sống gọn gàng từ đó cuộc sống cũng trở lên đơn giản hơn. Đồng thời, tối giản ở đây không đơn thuần chỉ nói về mặt vật chất mà còn là lối sống về mặt tinh thần. Có nhiều thứ trong cuộc sống mà khi có càng ít ta lại càng nhận được nhiều từ xu hướng này.

Nhiều người hiểu rằng, sống tối giản đơn thuần là sự Giản Tiện – Gọn gàng và Ngăn nắp. Người ta dễ nhầm lẫn với việc sống tiết kiệm, giảm tải về mặt vật chất như chi tiêu ít hơn, hạn chế mua sắm. Nhưng cao hơn như thế, đây là lối sống tổng hòa về cả vật chất lẫn tinh thần. Từ đó, ta nhận ra có những điều trong cuộc sống ta càng có ít thì càng được nhiều.

Chúng ta cần phải làm gì?

Tối giản trong công việc

Đã bao giờ bạn cảm thấy trải qua một ngày làm việc nhưng mọi thứ vẫn còn dở dang chưa?

Hơn hết, bạn còn thấy công việc như một mớ bồng bông và rắc rối?

Đã đến lúc, bạn nên thay đổi và sắp xếp lại bản thân theo cách tối giản rồi đây!

Đầu tiên, bạn cần dọn dẹp ngăn nắp chỗ làm để tạo cảm hứng cho công việc. Chỉ mở các tab công việc liên quan trên máy tính, hạn chế tối đa mở nhiều cửa sổ tối đa và các tác vụ không liên quan đến công việc. Đặc biệt, mỗi ngày, chúng ta hãy lập danh sách công việc to-do-list theo sự ưu tiên từng cấp độ. Cố gắng hoàn thành những công việc lớn vào đầu buổi và sau khi hoàn thành chúng xong, hãy bắt tay ngay vào những việc nhỏ, ít quan trọng hơn.

Giảm bớt các mối quan hệ

Không chỉ buông bỏ những vật chất không cần thiết, lối sống này còn hướng đến sự tối giản trong các mối quan hệ. Đừng dành quá nhiều thời gian cho các mối quan hệ vô bổ hay là bạn bè trên các trang mạng xã hội, hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và những người thân yêu của bạn, đặc biệt là trong những ngày dịch bệnh này nhé.

Tối giản trong cách ăn uống

Tại sao cần tối giản ăn uống? Không chỉ trong những ngày dịch như thế này, thì việc ăn uống để tăng cường sức kháng là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể tập tành thông qua những cách sau:

  • Giảm thiểu những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và chế biến phức tạp
  • Tập trung vào các nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng gốc
  • Mua đồ ăn đủ cho 4-5 ngày và dành 1- 2 tiếng để chế biến sẵn chúng, phân chia và các khay đựng từng bữa rồi cho vào tủ lạnh.

 Điều này giúp bạn tránh việc ra ngoài nhiều và khiến cho bạn học cách sắp xếp bữa ăn sao cho hợp lí.

Suy nghĩ mang chiều hướng tích cực nhiều hơn

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành mà chưa có Vaccin càng lâu càng khiến tâm lý con người trở nên hoang mang, lo sợ. Chính vì thế mà bạn cần suy nghĩ tích cực hơn giảm tránh sự mệt mỏi đè nặng lên bản thân. Người sống tối giản là người thực sự hiểu rõ cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải là những thứ mong muốn theo cách nhìn của mọi người xung quanh. Hiểu rõ những thứ mình cần, bỏ hết những thứ ngoài mức cần thiết, đó chính là người sống tối giản.

Việc suy nghĩ tiêu cực đã gây nên tình trạng ở nhiều quốc gia có hiện tượng siêu thị trống trơn trong khi bãi rác lại chất đống thực phẩm hết hạn sử dụng do tâm lý đám đông và sự “lo xa” quá mức cần thiết. Tâm thế tối giản sẽ giúp mỗi người bình tĩnh ở nhà, an vui bên những bữa ăn giản dị chỉ có ở “mùa COVID”.

Bạn có thể tham khảo thêm về bài viết của Editorhubs: https://editorhubs.com/loi-song/ban-lam-gi-khi-chim-trong-nhung-suy-nghi-tieu-cuc/

Chọn lọc các thông tin cần thiết

Lợi dụng tình hình bệnh dịch đang dần khó kiểm soát nên đang xảy ra tình trạng có những thông tin không có thực bị giật tít nhằm câu view, câu like khiến chúng ta hoang mang. Do vậy, sống giữa thời “đại dịch” tin giả, việc chọn lọc thông tin là điều cần thiết chúng ta cần làm mỗi ngày. Hãy lựa chọn những nguồn tin đáng tin cậy, những trang mang lại thông tin tích cực để đọc mỗi ngày. Chia sẻ những bài viết bổ ích giúp chúng ta mở mang tri thức và cải thiện tâm trạng. Từ đó mang lại cái nhìn về cuộc sống tươi đẹp là lan tỏa sự yêu thương tới những người xung quanh.

Sống tối giản sẽ mang những lợi ích gì cho chúng ta?

Tối giản là cần thiết, bởi theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoặc người nghi nghiễm (F1,2,3…), nên duy trì sinh hoạt trong phòng cách ly sạch sẽ, đơn giản, ít đồ đạc để đảm bảo không khí thông thoáng và hạn chế sự xâm nhiễm virus lên các vật dụng xung quanh.  Đây là điều tốt nhất mà sống tối giản mang lại chúng ta vào thời điểm hiện tại.

Nhìn từ phương diện kinh tế, lối sống tối giản giúp tiết kiệm chi phí cho những danh mục đầu tư không thiết yếu như quần áo, phụ kiện, đồ chơi, đồ trang trí… Điều này hoàn toàn có lợi trong bối cảnh thực tại, khi mà thu nhập của các gia đình ít nhiều đều giảm sút bởi người lao động phải “chôn chân trong nhà”. Và còn một lý do rất chính đáng nữa: lối sống tối giản có thể đem đến nguồn hứng khởi mạnh mẽ, nhất là với những người mới bắt đầu thử nghiệm.

Hy vọng qua những điều chia sẻ sau đây, Editorhubs sẽ khiến cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn về lối sống tối giản, đặc biệt là thời gian dịch bệnh để có lối sống lành mạnh, hạnh phúc hơn, dễ dàng đương đầu với mọi thử thách. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top