Bạn làm gì khi chìm trong những suy nghĩ tiêu cực?

Bước qua ngưỡng cửa Đại học và rời xa sự bảo bọc của bố mẹ, tôi của hiện tại cũng biết chí ít về cái gọi là “Vòng xoáy của cuộc sống”. Chúng ta bỗng chốc bị nó cuốn vào khi nào mà ta không hề hay biết. Hành trang giúp bạn vượt vòng xoáy không chỉ là những kiến thức trong sách vở, bài giảng trên giảng đường mà còn có kinh nghiệm từ những người đi trước.

Nhưng…

Có lẽ những điều ấy vẫn không bằng điều mà bạn tự trải nghiệm, tự vấp ngã và tự đứng lên của bản thân. Trên con đường ấy chắc chắn có đôi khi mọi thứ không hề diễn ra theo ý muốn của bạn.

Vậy Bạn vượt qua chúng bằng cách nào?

Bạn ủ rũ? Chán nản? Và rồi từ bỏ? Mọi thứ cứ diễn ra như vậy sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào? Vâng, chắc chắn bạn là một kẻ thất bại. Bài viết này như một trải nghiệm của bản thân tôi… phần nào giúp bạn xóa bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, vượt qua những khó khăn và giải phóng đến những giá trị đích thực và ý nghĩa.

Trước tiên, hãy nhận định nguyên nhân nào dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực?

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến câu: “Càng kỳ vọng thì càng thất vọng”.Cuộc sống có ti tỉ những thứ tốt đẹp, cao sang, hào nhoáng luôn hấp dẫn chúng ta, buộc ta phải kì vọng để chạm tới. Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng kỳ vọng đấy có phù hợp với chính bản thân mình?

Liệu một người không học hành tử tế có thể trở thành doanh nhân thành đạt? Hay một nhân viên lười nhác sẽ thành giám đốc?

 Từ những nền tảng lí thuyết đó bạn sẽ thấy: Kết quả không như kỳ vọng , kèm theo đó một vài tính từ len lỏi vào tinh thần của bạn như áp lực, mệt mỏi, thất vọng, stress, đau khổ… Thậm chí đã có những ca trầm cảm dẫn đến tự tử của các bạn học sinh khi họ thất vọng về điểm số của mình.

Ở một khía cạnh khác, khi bạn đã xác định được kỳ vọng phù hợp với chính mình nhưng bạn không đủ kiên nhẫn, thiếu cố gắng với sự lựa chọn đó thì cũng là công cốc. Bởi  không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng, bằng phẳng để bạn bước đi dễ dàng.

Xây dựng hình ảnh cho bản thân như thế nào là đúng?

Có lẽ rằng, mỗi chúng ta đều có một thần tượng hay ngưỡng mộ một ai đó và lấy họ làm động lực cho bản thân, là mục tiêu trong cuộc sống.

Đối với bản thân, tôi rất hâm mộ chị của mình bởi chị là một người phụ nữ thành đạt, một người con ngoan, một người vợ đảm đang. Vì vậy, tôi luôn kiếm mọi cách để giống chị tôi về tất cả mọi thứ và ”tạo dựng hình ảnh bản thân” như chị ấy.  Khi nhìn theo hướng tích cực thì đó là điều tốt, giúp tôi phấn đấu, rèn luyện,.

Ở một khía cạnh khác thì như thế nào?

Tôi có thể đánh mất chính mình khi cố trở thành một người khác. Càng lớn, chúng ta càng áp đặt nhiều thứ cho bản thân để khiến mình trở nên hoàn hảo. Cứ  bước lên một bậc thang, bạn lại có những kỳ vọng cao hơn như một ca sĩ đã có một bản nhạc hit,sẽ cố gắng để bài sau hit hơn, hay khi trở thành trưởng phòng bạn sẽ muốn thành giám đốc, được điểm A bạn sẽ muốn A+… Nhưng bạn biết đấy, không ai hoàn hảo cả, nếu như kết quả không như mong muốn,mọi chuyện tồi tệ sẽ xảy ra với bạn .

Bạn phản ứng với sự việc bằng cách nào?

Cách duy nhất để giải quyết vấn đề là đối mặt với chúng. Vâng, bạn phải đối diện với những suy nghĩ tiêu cực và nhìn nhận chúng.

Trong khi những người đồng nghiệp của hoàn thành tốt mọi công việc, còn bạn thì không. Bạn dành yêu thương cho một người để rồi họ bỏ bạn đi. Bạn đầu tư rồi bạn lỗ vốn…

 Tất cả khiến bạn nghĩ rằng cuộc sống này đang đóng cửa với chính bạn. Đó có lẽ là suy nghĩ thông thường khi những thứ không xảy ra như bạn kỳ vọng, và một khi việc đã xảy ra rồi thì không thể thay đổi kết quả. Thay vì tiếp tục cho những luồng suy nghĩ tiêu cực vào đầu mình thì bạn có thể làm tốt hơn thế rất nhiều.

Tôi đã tự rút kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân mình rằng: Khi có những thứ diễn ra không như mong muốn của bạn, hãy học cách phản ứng tích cực với chúng bắt đầu từ việc điều chỉnh bản thân mình.

Có thể bạn sẽ nghĩ: Kỳ vọng để rồi thất vọng thì ta kỳ vọng làm gì? Không kỳ vọng cuộc sống sẽ tốt lên vì ta không chạy theo những thứ ta không đạt đến? Bớt kỳ vọng sẽ làm ta bớt đau đầu?

Không hẳn vậy…

Con người sống mà không có mục tiêu, mơ ước, kỳ vọng thì sao mà phát triển được???

Đặc biệt là khi ta đang ở độ tuổi xuân xanh – cái độ tuổi căng đầy sức trẻ như thế này. Nếu ta không nỗ lực hết mình thì nhất định sẽ đối mặt với vô số rắc rối ở phía trước, sẽ phải xoay theo dòng xoáy cuộc sống, bị chi phối bởi cơm, áo, gạo, tiền…

Mặt khác, nếu ta muốn điều chỉnh hình ảnh để kỳ vọng ít hơn thì cũng chẳng khá hơn tí nào bởi lẽ vốn bạn là người mạnh mẽ, không thể tiết chế để yếu đuối hơn được. Hay bạn vốn năng động?,  không thể làm cho mình thụ động, chậm chạp hơn được. Tất cả đều phải được cân bằng bởi chính bạn.

Vậy làm cách nào để cân bằng?

Trước tiên, bạn sẽ phải điều chỉnh những kì vọng.

Bạn có thể kì vọng những ước mơ lớn lao nhưng đừng kì vọng vào những thứ bạn không thể điều chỉnh được, không nằm trong sự kiểm soát của bạn, không hề phù hợp với thực tại bạn đang có. Đặc biệt đó thật sự là con đường mà bạn mong muốn và khát khao, tránh những suy nghĩ nhất thời, sự yêu thích bồng bột.

Cách đầu tiên: luôn tìm được điểm sáng trong bóng tối.

Mọi thứ tốt đẹp không phải sẽ tự nhiên đến với bạn, bạn phải học cách đối đầu với mọi trường hợp và sẵn sàng với tất cả mọi thứ, dù là trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra.

Chẳng hạn bạn không kí được hợp đồng và bị sếp la mắng và thậm chí là hạ bậc hay đuổi việc, hãy tự an ủi bản thân rằng đó mãi là kinh nghiệm của bản thân và cố gắng phấn đầu vào công ty khác.

Cách 2: Không để tâm vào lời người khác nói quá nhiều

Bạn phải luôn giữ suy nghĩ rằng người ngoài có nuôi sống mình ngày nào không??

Vì vậy đừng băn khoăn tới những lời nói bủa vây sau lưng của bạn. Điều đó chỉ làm chúng ta đánh mất những điều tốt đẹp còn diễn ra của cuộc sống.

Hơn hết, bạn phải tập giữ vững lòng không để lung lay bởi những lời đồn đại vốn chẳng giúp ích cho bạn. Ai cũng có sự vấp ngã bởi lẽ “ Thất bại là mẹ thành công” nhưng cũng đừng lấy đó làm cái cớ để bạn có nhiều mẹ nhé.

Cách 3: Ngưng than vãn và tiếp xúc với người hay than vãn

Khi có chuyện không hay xảy ra điều cấm kị nhất là than vãn. Vì khi than vãn chỉ làm cho bạn mất tinh thần thêm mà thôi. Và dĩ nhiên “ Gần mực thì đen, gần đèn thi sáng” năng lương tiêu cực từ những người xung quanh sẽ truyền cho bạn, nếu họ là người thân của bạn, hãy nói cho họ biết.

Cách 4: Trò chuyện, tâm sự với bạn bè, người thân cậy của bạn

Không có cách gì bằng trút bầu tâm sự, trăn trở lo toan của bạn với những người bạn, học cách chia sẻ để trở nên bớt căng thẳng hơn vì bạn tích tụ trong người sẽ chỉ thành tâm bệnh mà thôi. Lúc đấy, bạn sẽ mãi nằm trong vòng xoáy và chẳng thể thoát ra được. Bạn bè, người thân chính là những bác sĩ tâm lí giúp bạn mà chẳng tốn một chút chi phí nào cả.

Cách 5: Viết ra những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn

Chẳng có cách nào tốt hơn bằng việc nhìn nhận trực tiếp vào vấn đề để giải quyết vấn đề đó. Khi bạn viết ra bạn mới biết rằng mình ngốc nghếch như thế nào. Hãy tập cách nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan hơn. Đã có lúc tôi đã bật cười khi nhìn những dòng chữ do mình viết ra khi suy nghĩ như vậy.

Cách 6: Sử dụng những ngôn từ tích cực

“ Tôi vẫn ổn” , “ Không gì là không thể”, “ Tôi sẽ làm đươc” là những câu mà tôi đã tự nhủ với chính mình khi đang bất ổn. Tôi tự trấn an bản thân như vậy để phần nào vực dậy tinh thần.

Cách 7: Tiếp thêm năng lượng cho bản thân

Du lịch, đi bộ, đi dạo, café nơi yên tĩnh, đọc sách,…. Tất cả sẽ giúp bạn nạp them năng lượng sau những ngày bạn làm việc vất cả. Khi bạn đang trong tâm trạng thoải mái bạn sẽ quyết định đúng đắn hơn.

Cách 8: Giúp đỡ người khác

Vẫn có những mảnh đời khó khăn hơn bạn rất nhiều, bạn chưa phải là người bị chặn hết mọi đường đi đâu nhé. . Một buổi sớm mai bạn thức dậy như mọi ngày, nhưng hôm nay bạn thử thay đổi 1 chút bằng cách chia sẻ tí ti bữa sáng của mình cho chú mèo hoang, hay dắt tay bà cụ già qua đường. Hành động tuy nhỏ nhưng lại làm bạn yêu đời cả ngày đấy.

Cách cuối cùng và quan trọng nhất: Kiên trì và hành động quyết liệt để chạm tới mục tiêu đã đưa ra:

Ông bà ta đã nói : “ Có chí ắt làm nên” sự bền bỉ, kiên trì sẽ tạo nên thành quả thích đáng.

Nói cho cùng, mỗi người có một cách nhìn nhận quan điểm khác nhau, đây là cách nhìn theo khía cạnh cá nhân của bản thân tôi, và tôi đã nuôi dưỡng sự lạc quan của mình bằng những cách này. Tôi mong rằng sự lạc quan của mình sẽ lan truyền cho tất cả mọi người để các bạn biết rằng đâu đó trong cuộc sống này luôn hiện hữu những điều tốt đẹp, ở đâu cũng  luôn có lối thoát chỉ có chính bạn tạo nên đường cụt cho chính con đường mà thôi. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường mình đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top