Khám phá ngay những địa điểm văn hóa bản địa khi du lịch Nha Trang!

Theo dòng thời gian dịch chuyển cùng bàn tay vun đắp của con người. Du lịch Nha Trang đã đổi thay diện mạo để trở nên hiện đại hơn cùng phố thị. Tuy nhiên, nền văn hóa chứa đựng vô vàn tinh hoa nói chung và những địa điểm mang đậm nét bản xứ nói riêng vẫn được gìn giữ vẹn nguyên. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về những điểm du lịch mang đầy hơi thở văn hóa truyền thống của nước ta tại Nha Trang, Khánh Hoà nhé!

Tháp Bà Ponagar

Địa chỉ: đường 2 Tháng 4, Vĩnh Phước, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa 

Trong suốt quá trình tồn tại và phát triển, cư dân cổ Chămpa đã để lại một khối lượng di sản văn hóa khổng lồ cả về vật chất và tinh thần dọc dải đất miền Trung và Tây Nguyên.

Tháp bà Ponagar chính là một thành tựu tiêu biểu nhất về nghệ thuật xây dựng kiến trúc đền tháp. Nghệ thuật điêu khắc, bia ký, tôn giáo, tín ngưỡng của người Chăm đã làm dày thêm những nét đẹp du lịch ở Nha Trang. Tháp Bà Ponagar còn là một chứng tích rõ ràng cho sự ảnh hưởng lớn mạnh của Hindu giáo đối với người Chăm và sau này là người Việt.

Chùa Long Sơn

Địa chỉ:  số 22, đường 23 tháng 10, Phương Sơn, TP. Nha Trang,  Khánh Hòa

Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật trắng (được xây dựng năm 1886) trước đây tọa lạc trên đỉnh đồi Trại Thủy với tên gọi Đăng Long Tự. Ban đầu chùa chỉ là một căn nhà tranh vách lá do hòa thượng Thích Ngộ Chí chủ trì. Năm 1900, sau một trận bão mạnh chùa bị sập hoàn toàn nên tổ khai sơn chùa quyết định dời chùa xuống chân đồi Trại Thủy và đổi tên thành chùa Long Sơn Tự như ngày hôm nay. Trải qua thời gian xây dựng và nhiều lần trùng tu đến nay chùa Long Sơn Nha Trang đã trở thành ngôi chùa danh tiếng, có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn trong đời sống tinh thần và cả ngành du lịch Nha Trang

Chùa Trúc Lâm Trên Đảo Hòn Tre

Địa chỉ: tọa lạc trên đảo Hòn Tre, Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Chùa Trúc Lâm tọa lạc trên đảo Hòn Tre thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, được khánh thành ngày 25/9/2008 và có tổng diện tích là 33 ha. Chùa có kiến trúc khá độc đáo bao gồm nhiều ngôi chùa nhỏ được xây dựng gần nhau tạo nên một quần thể kiến trúc độc đáo.

Gian chính điện là nơi hành lễ chính của chùa, ngoài ra có có các gian phụ xung quanh. Trong chùa có 72 pho tượng đức Phật, thập bát La Hán sơn son thiếp vàng và vô số những tấm hoành phi, liễn đối mang đậm dấu ấn của chùa cổ Việt Nam. Trúc Lâm Tịnh viện là một công trình du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc tại Nha Trang. Là nơi mà mọi người dân cũng như du khách có thể đến để chiêm nghiệm và cầu nguyện những điều tốt đẹp cho gia đình

Chùa Từ Vân

Địa chỉ: đường 3/4, Cam Linh, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa.

Chùa Từ Vân hay còn gọi là Chùa Ốc – Chùa San Hô được xây dựng vào năm 1968 với chất liệu hoàn toàn bằng vỏ sò, vỏ ốc, san hô và những sản phẩm khác của đại dương. Ðây được coi là một ngôi chùa độc đáo ở Việt Nam, đặc biệt được thực hiện thủ công, hoàn thành từ sự kiên trì của các nhà sư tu hành trong chùa. Nổi bật nhất khuôn viên chùa Từ Vân là tháp Bảo Tích cao 39m, được ghi nhận là tháp bảo tích cao nhất Việt Nam.

Chùa Suối Đổ

Địa chỉ:  Suối Hiệp, Diên Khánh, Khánh Hòa

Suối Đổ được bắt nguồn từ những ngọn núi cao đổ xuống. Băng qua những triền núi nhấp nhô và phiến đá hoa cương đa màu sắc, hình dáng với đủ kích cỡ…Chảy xuống dưới tạo thành những dòng thác và hồ nước thơ mộng.

Trên con đường đến suối Đổ đi hết những bậc thang sẽ hiện ra chùa Suối Đỗ Nha Trang nổi tiếng, xây dựng cheo leo trên núi. Thực ra, ở đây có hai ngôi chùa gọi là: Quan Âm Sơn Tự và Phổ Đà Sơn Tự.

Quan Âm Sơn Tự là nơi tập trung đông khách viếng nhất. Chánh điện của chùa này thờ Phật Quan Âm uy nghi và lộng lẫy. Bên trái là miếu thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na, bên phải là đền thờ “Ngũ mẫu” Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Quan Âm sơn tự và Phổ Đà sơn tự đều được thiên nhiên che chở, bao bọc bởi những cây cỏ xanh mát.

Chùa Thiên Lộc Thiền Tông

Địa chỉ: thôn Phú Ân Nam, Diên An, Diên Khánh, Khánh Hòa

Chùa Thiên Lộc Thiền Tông nằm sâu trong một vùng quê khá yên tĩnh và mơ mộng. Mặt chùa hướng về dãy núi Chín Khúc (còn gọi là núi Hoàng Ngưu), bên cạnh là dòng sông chỉ có nước vào mùa mưa lũ nên có tên là sông Cạn, sau lưng là Miếu Bà Sáu. Miếu Bà Sáu được xây dựng do người dân quanh vùng có một câu chuyện huyền thoại truyền tụng.

Chuyện kể Bà Sáu là một người phụ nữ rất tốt bụng, thế nhưng bà lại là người cô độc và có cuộc sống rất nghèo khổ trong một túp lều tranh. Một buổi tối nọ có bốn người khách nhỡ đường được bà cho tá túc qua đêm chính là bốn con rắn do Long Vương sai đi lấy gỗ. Cảm kích trước lòng tốt của bà, bốn người đã cho nước dâng kéo tới trước nhà bà một bè gỗ lớn để bà dựng nhà nhưng bà đã tặng toàn bộ số gỗ này để dựng chùa. Vì thế nên chùa có tên là Thiên Lộc (lộc trời ban).

Đền Thờ Trần Quý Cáp

Địa chỉ: Đền thờ Trần Quý Cáp nằm bên cạnh cầu Sông Cạn, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.

Đền thờ Trần Quý Cáp – nhà chí sĩ yêu nước của phong trào Duy Tân đã anh dũng lãnh đạo nhân dân địa phương chống Pháp , được xây dựng vào năm 1970 trên phần đất tục danh là Gò Chết Chém (gò này có tên từ khi Trần Quý Cáp nằm xuống), bên cạnh cầu Sông Cạn, thuộc thị trấn Diên Khánh.

Nhà Thờ Đá

Địa chỉ: Thái Nguyên, Phước Tân, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Tên chính thức của nhà thờ là Nhà thờ Chánh tòa Kito Vua, nhưng thường được người dân trong vùng nhắc đến với các tên gọi giản dị và quen thuộc như: Nhà thờ đá, nhà thờ Núi.

Nhà thờ được khởi công xây dựng vào ngày 3-9-1928. Xưa kia, đây là vùng đất hoang sơ, khi người Pháp đến Nha Trang đã cho xẻ đôi núi Hòn Một. Nửa phía Tây của ngọn núi này được san phẳng bởi 500 quả mìn để có diện tích 4.500m2 xây nhà thờ. Tháng 12-1941, công trình được hoàn tất và cái tên nhà thờ Núi cũng do đó mà có.

Nhà thờ giáo xứ Phước Hải

Địa chỉ:  30 Trương Định, Phước Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Nhà thờ giáo xứ Phước Hải là một trong những kiến trúc vững chắc và khang trang ở Khánh Hòa. Với tổng diện tích khoảng 75.000m2, chiều rộng 12m chiều dài là 24m. Nhà thờ có một Thánh đường mang bản sắc dân tộc Đông Phương. Đồng thời có thể hòa nhập vào văn hóa, vào cuộc sống của người dân Việt Nam.

Nhà Thờ Hà Dừa

Địa chỉ: Trường Thạnh, Diên Thạnh, Diên Khánh, Khánh Hòa

Cái tên Nhà Thờ Hà Dừa không biết có tự bao giờ và trong bối cảnh lịch sử ra sao, nhưng theo truyền thuyết thì xưa kia hai bờ sông mọc toàn loại dừa nước nên mới có tên Hà Dừa, tức là xứ có nhiều dừa hay là sông dừa (Hà là sông, dừa là Cây Dừa). Nhà Thờ Hà Dừa là một trong những Giáo xứ kỳ cựu, hầu hết Giáo dân không phải là người nguyên quán mà đều từ những tỉnh phía Bắc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên vào thời Chúa Nguyễn.

Nhà Thờ Cây Vông

Địa chỉ: Diên Sơn, Diên Khánh, Khánh Hòa

Được hình thành cùng một thời gian với Hà Dừa, Bình Cang. Giáo xứ Cây Vong là một trong các giáo xứ kỳ cựu nhất của vùng đất Nha Trang. Nhà thờ Cây Vong vừa mang trong mình nét kiến trúc cổ điển lịch sự, vừa lại thấy đâu đó sự hiện đại phóng khoáng hiện đại.

Dinh Khải Huyền

Địa chỉ: Khu đô thị An Viên, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Dinh Khải Huyền – công trình kiến trúc nổi tiếng đang hấp dẫn được rất đông du khách ghé thăm khi tới Nha Trang. Sở dĩ công trình này có tên gọi như vậy vì nó được thiết kế. Và lấy ý tưởng từ cuốn sách Khải Huyền được viết cách đây 2000 năm.

Khi đến đây, bạn sẽ thấy mình như đang lạc trong một cung điện của vua chúa thời xưa với không gian trang nghiêm và mang chút gì đó kỳ bí, huyền ảo. Đặc biệt, ta có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều họa tiết được trang hình rắn hổ mang. Nổi bật nhất chính là phần đầu các cột trụ, ban công và cầu thang phía sau Dinh thự được tạo hình rắn có chiều dài tới gần 40m. Bên cạnh đó, nơi đây còn được các nhà thiết kế tạo dựng thêm rất nhiều loài động vật với độ chi tiết cao, rất sinh động có hồn.

Pháp Viện Thánh Sơn

Địa chỉ: Diên Lâm, Diên Khánh, Khánh Hòa 

Nằm ngoài trung tâm thành phố khoảng 27km, Pháp Viện Thánh Sơn tọa lạc trên đồi xã Diên Lâm. Được xây dựng từ những năm 2006, Pháp Viện Thánh Sơn đang ngày một hoàn thiện. Chỉ cần đặt chân đến đây, bạn sẽ thấy choáng ngợp trước không gian rộng lớn và kiến trúc độc đáo của ngôi chùa. Ngay từ ngoài nhìn vào bạn sẽ thấy cổng chào Pháp Viện Thánh Sơn nổi bật giữa không gian bao trùm màu xanh của núi rừng bao la. Bước qua cánh cổng này chắc chắn bạn sẽ đi tới hết bất ngờ này tới bất ngờ khác. 

Văn Miếu Diên Khánh

Địa chỉ: xã Phú Lộc Tây, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.

Văn miếu Diên Khánh được lập từ năm 1853, là hệ thống di tích đặc sắc trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam. Văn miếu là đền thờ của đạo Khổng (Nho giáo), thờ Đức Khổng Tử là đấng sáng lập và những bậc hiền triết là học trò của Ngài. Văn miếu cũng là nơi sinh hoạt của giới nho sĩ, khoa mục ở địa phương, đồng thời tôn vinh những người đỗ đạt thành danh phụng sự dân tộc.

Miếu Thờ Trịnh Phong

Địa chỉ: thôn Phú Ân Nam , xã Diên An, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa

Miếu được người dân tỉnh Khánh Hòa lập vào năm 1886, thờ “Bình Tây Đại Tướng” Trịnh Phong – người lãnh đạo cao nhất của phong trào Cần Vương yêu nước ở Khánh Hòa chống thực dân Pháp xâm lược vào những năm 1885 – 1886.

Đình Phú Cang

Địa chỉ: xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

Đình Phú Cang là tên gọi gắn liền với tên làng Phú Cang (thôn Phú Cang) thuộc xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đình do những cư dân người Việt di cư vào đây xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII để thờ Thành Hoàng làng, phối thờ Thiên Y Thánh Mẫu, Tiền Hiền, Hậu Hiền (những người có công khai khẩn đất đai, quy dân, lập ấp, tạo dựng xóm làng…) và thờ các liệt sĩ là con dân của làng đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin

Ba khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin:
– Thư viện của Bác sĩ Yersin tại viện Pasteur Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
– Chùa Linh Sơn, xã Suối Cát, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa (phòng làm việc của Bác sĩ ở Suối Dầu trước đây).
– Phần mộ của Bác sĩ Yersin, xã Suối Cát, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Lăng Bà Vú

Địa chỉ: thôn 3 thị trấn Ninh Hòa, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Lăng Bà Vú là nơi chôn cất người phụ nữ đã có công giúp chúa Nguyễn Phúc Ánh (sau này là vua Gia Long) qua cơn hoạn nạn lúc giao tranh với nhà Tây Sơn. Công trình do vua chỉ đạo xây dựng theo kiến trúc lăng tẩm để đền ơn đáp nghĩa nên dân gian gọi là lăng.

Image result for lăng bà vú nha trang

Làng cổ Phú Vinh

Địa chỉ: thôn Phú Vinh, Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Làng cổ Phú Vinh vẫn giữ được 6 ngôi nhà cổ và một ngôi đình nguyên vẹn theo kiến trúc xưa mặc dù đã trải qua hơn 200 năm với nhiều biến cố thăng trầm. Điểm chung của những ngôi nhà cổ trong làng là kết cấu bằng gỗ. Mái lợp ngói âm dương, trước mặt là sông, sau lưng là biển, các vì, kèo xà, con đội… được chạm khắc nhiều loại hoa văn cổ điển và tinh xảo. 6 ngôi nhà cổ nổi tiếng trong làng được xây dựng theo kiểu nhà Việt cổ truyền thống. Với thiết kế 3 gian, 5 chái nối liền nhau, 36 cột gỗ, lợp ngói âm dương. Đặc biệt xung quanh được bao phủ bởi cây xanh.

Lầu Bảo Đại

Địa chỉ: 90 Trần Phú, Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa 

Lầu Bảo Đại còn có tên gọi khác là biệt thự Cầu Đá. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo! Có sự kết hợp hài hoà giữa phong cách kiến trúc phương Tây với nghệ thuật hoa viên phương Đông.

Lầu nằm trên một ngọn đồi thoai thoải. Mặt hướng ra biển và nằm cạnh Viện Hải Dương Học nổi tiếng tại Nha Trang. Người ta ví ngọn đồi này như một con rồng xanh ôm lấy biển của đất Nha Trang. Ngọn đồi còn có tên là núi Chụt theo cách gọi của người dân địa phương, hay núi Cảnh Long.

Thành Cổ Diên Khánh

Địa chỉ: thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa   

Thành được chúa Nguyễn xây dựng năm Quý Sửu (1793). Kiến trúc theo kiểu thành trì quân sự Vauban (Pháp), nhằm để phục vụ, án ngữ và bảo vệ vùng đất Nam Trung Bộ. Đồng thời, đây cũng là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Khánh Hòa qua các thời kỳ lịch sử từ năm 1802 (thời nhà Nguyễn) đến đầu năm 1945.

Tranh thêu XQ Nha Trang

Địa chỉ: 64 Trần Phú, Lộc Thọ, TP. Nha Trang, Khánh Hòa 

Nhờ lối kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn Huế cổ kính và nghệ thuật trưng bày ấn tượng. XQ Sử Quán dễ dàng thu hút du khách khi đến du lịch Nha Trang.

Nơi đây không chỉ là một nét chấm phá, góp phần làm phong phú cho môi trường tham quan du lịch mà đặc biệt hơn, du khách còn được hòa mình vào không gian của nghề thêu truyền thống và chiêm ngưỡng những tác phẩm tranh thêu tay nghệ thuật tinh tế và độc đáo.

Viện Hải Dương Học

Địa chỉ:  01 Cầu Đá, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Viện Hải dương học Nha Trang được người Pháp xây dựng năm 1923 với diện tích rộng khoảng 20 ha. Nằm gần vùng biển nước sâu thuận lợi cho việc nguyên cứu các loài sinh vật biển tại đây. Bảo tàng sinh vật biển có hơn 20.000 mẫu vật của trên 4000 loại sinh vật biển và nước ngọt.

Bên cạnh đó là những mẫu vật sống được nuôi trong bể kính. Đặc biệt, đây còn là nơi lưu giữ và bảo quản trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ. Cao 3m và dài 26m bị chôn vùi trong lòng đất khoảng 200 năm.

Làng Nghề Đúc Đồng Diên Khánh

Địa chỉ: thôn Phú Lộc Tây, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa

Làng nghề đúc đồng Diên Khánh thoạt nhìn chỉ như một vùng quê yên bình hẻo lánh. Nhưng bên trong lại luôn rộn ràng tấp nập tiếng cười nói, tiếng đúc đồng hay ánh lửa bập bùng ngày đêm soi sáng. Nơi đây tự hào là một trong số ít làng nghề được Vua Tự Đức chính thức sắc phong công nhận là làng nghề truyền thống, cùng những sản phẩm chất lượng tinh xảo.

Related image

Di tích lịch sử văn hóa Am Chúa

Địa chỉ: Thôn Đại Điền Trung 1, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa

Am Chúa được xây dựng năm nào không rõ, nhưng đã trải qua nhiều lần trùng tu. Hiện nay am đã là một nơi thờ phụng trang nghiêm. Tôn vinh huyền sử về Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

Tín ngưỡng thờ Bà Thiên Y A Na được bắt nguồn từ tục thờ Bà Ponagar của người Chăm. Và những người đến định cư ở đất này đã Việt hóa tục thờ Bà Mẹ xứ sở bằng truyền thuyết về Bà Thiên Y A Na. Người giáng trần tại núi Đại An và hiển thánh ở Tháp Bà – Nha Trang. Đến nay, ở Khánh Hòa vẫn lưu truyền câu nói: “Am Chúa hiển nhân! Tháp Bà hiển thánh”. Như một lời khẳng định về sự nối liền giữa di tích Am Chúa với Tháp Bà Ponagar.

Bảo Tàng du lịch tỉnh Khánh Hòa

Địa chỉ: 16 Trần Phú, Xương Huân, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Môt trong những địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng đó là Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa. Từng có tên là bảo tàng tỉnh Phú Khánh. Đây là một ngôi nhà theo kiến trúc Pháp, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Hiện di tích lịch sử ở Nha Trang này đang bảo quản khoảng 10.000 hiện vật gốc. Và hơn 5000 tư liệu hình ảnh, hiện vật quý hiếm qua các thời kỳ lịch sử.

Nếu bạn là một người yêu thích khám phá những câu chuyện văn hoá hay văn hoá truyền thống. Vậy thì những địa điểm trên đây chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn đối với bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm du lịch Nha Trang thật tuyệt vời!

3 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top