NÊN TÌM ĐỒNG SÁNG LẬP KHI KHỞI NGHIỆP?

Những người sáng lập Startup dành rất nhiều thời gian tập trung vào việc xây dựng nguồn nhân lực. Nhưng họ quên một điều quan trọng rằng đó là tìm một người đồng sáng lập sát cánh cùng bạn xây dựng công ty. Nhiều bạn khởi nghiệp vẫn luôn xoay quay câu hỏi có nên tìm đồng sáng lập Co-founder khi mới bắt đầu không?

Hãy cùng Editorhubs giải đáp nhé!

Đồng sáng lập (Co-founder) là gì?

Founder:

Trước hết, Editorhubs xin giải thích về Founder. Nhà sáng lập (tiếng Anh: Founder) có nghĩa là người tìm ra các ý tưởng, các giải pháp. Và muốn phát triển nó trở thành một dịch vụ hoặc sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Founder chỉ các nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống. Là các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. 

Founder là gì? Phân biệt Founder và Co-Founder - ATP Software

Người sáng lập chính là trái tim và linh hồn của các start up. Các Founder có niềm tin vào doanh nghiệp của họ. Họ kiên trì và bền bỉ, sử dụng niềm đam mê của mình để vượt qua những khó khăn khởi nghiệp.

Co-Founder:

Một Co-Founder – người đồng sáng lập về cơ bản là người giúp người sáng lập thành lập công ty. Cho mượn các kĩ năng hoặc tài nguyên của họ cho doanh nghiệp và ý tưởng.

CO - founder là gì? Bạn có thể là CO – founder của một thương hiệu

Trách nhiệm của Founder bao gồm đưa ra ý tưởng khả thi. Và có lợi nhuận thường xuyên cho một doanh nghiệp hoặc công ty. Quyết định sản phẩm và dịch vụ nào mà doanh nghiệp hoặc công ty sẽ cung cấp. Để đưa ra mô hình kinh doanh cũng như thu hút con người và người khác tài nguyên bắt buộc.

Co-Founder hỗ trợ người sáng lập và doanh nghiệp, dẫn dắt kĩ năng hoặc chuyên môn của họ cho doanh nghiệp. Có thể cung cấp tài nguyên hoặc vốn để bắt đầu kinh doanh.

Tại sao khi bắt đầu khởi nghiệp cần tìm đồng sáng lập (Co-founder)?

Hỗ trợ tinh thần và cảm xúc

Bắt đầu khởi nghiệp thực sự khó khăn. Chạy nó thậm chí còn khó hơn và căng thẳng hơn. Khởi nghiệp đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn nhiều so với công việc 9 đến 10.Với rất nhiều tiền trên đường dây.Và các mối đe dọa liên tục từ đối thủ cạnh tranh đến các rủi ro liên quan. Thật tuyệt khi có một đối tác trong hành trình chia sẻ tầm nhìn của bạn. Và người mà bạn có thể dựa vào, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn hơn.

6 cách để hỗ trợ tinh thần cho người bị HIV • Hello Bacsi

Hỗ trợ nhà đầu tư

Các nhà đầu tư, nói chung, có xu hướng hỗ trợ các công ty được điều hành bởi một nhóm hơn là những người điều hành solo. Họ tin tưởng các công ty có nhiều người sáng lập và có khả năng tài trợ cho họ dễ dàng hơn. Vì vậy, tốt nhất là có một người đồng sáng lập hoặc đồng sáng lập ở bên cạnh bạn.Nếu bạn muốn làm cho quá trình tài trợ suôn sẻ hơn.

Ra quyết định tốt hơn

Bạn sẽ nảy ra nhiều ý tưởng hơn thông qua việc động não và cũng sẽ được trang bị tốt hơn. Để khắc phục những sơ hở trong những ý tưởng đó bằng cách đặt câu hỏi cho ý tưởng của nhau. Đó là cách các công ty khởi nghiệp cuối cùng phát triển một xương sống vững chắc.

San sẻ trách nhiệm

Có quá nhiều trách nhiệm trong một startup. Điều hành một công ty không phải là một cuộc đi chơi. Có quá nhiều hoạt động xung quanh để hoàn thành ngay cả những nhiệm vụ nhỏ nhất.Đặc biệt là khi công ty đang ở giai đoạn ban đầu và bạn phải tăng gấp đôi cả người quản lý và nhân viên. Một người đồng sáng lập phân chia sự căng thẳng và trách nhiệm liên quan đến việc điều hành một công ty khởi nghiệp.

Những kĩ năng bổ túc

Bạn có thể đến từ nền tảng Marketing và do đó thành thạo các vấn đề hoặc khái niệm về Marketing.Nhưng bạn có thể có ít hoặc không biết gì về các lĩnh vực khác tạo ra một công ty khởi nghiệp như tài chính, công nghệ, hậu cần. Bộ kỹ năng bổ sung là một lợi ích cho một công ty khởi nghiệp.

Giảm thiểu rủi ro

Với những rủi ro lớn liên quan, bạn sẽ muốn ai đó gánh vác chúng với bạn. Mọi người quên rằng một người đồng sáng lập không chỉ chia sẻ lợi nhuận mà còn thua lỗ. Các nhà đầu tư cũng muốn giảm rủi ro bằng cách tài trợ cho một công ty có nhiều người sáng lập.

Trách nhiệm là gì? Làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm

Những tố chất của một đồng sáng lập (Co-founder) nên có:

Là mảnh ghép còn thiếu của bạn

Chắc chắn, chẳng ai muốn tìm một sáng lập viên là “bản sao” của mình. Thiếu đúng các kỹ năng mà bạn thiếu và có những tính “xấu” mà bạn có. Co-founder sẽ là người bù đắp cho những thiếu sót của bạn. Ví dụ: Nếu bạn là một lập trình viên, Co-founder nên là một chuyên gia marketing. Nếu bạn là người trầm tính, Co-founder nên là người có khả năng cuốn hút mọi người… 

How to Find a Co-founder and What Makes a Co-founder Different ...

Team sáng lập có sự đa dạng về tính cách, kỹ năng và năng lực thì sẽ tạo ra sức mạnh.

Đồng chí hướng, đồng giá trị

Trước khi thiết lập quan hệ đối tác. Hãy chắc chắn rằng bạn và Co-founder tương lai đó cùng đứng trên một con thuyền.Với cùng tầm nhìn và mục tiêu giống như bạn.

Một sự trái ngược về tầm nhìn của các nhà sáng lập đã được chứng minh chính là căn nguyên dẫn đến thất bại của rất nhiều startup và doanh nghiệp nhỏ. Vì thế một Co-founder sẽ là người chia sẻ cùng bạn những trải nghiệm. Không chỉ thành công mà còn cả những thăng trầm.

Năng lượng

Khởi nghiệp cần năng lượng, phát triển cần năng lượng, sự tồn tại cần năng lượng. Do vậy, bạn cần tìm kiếm một Co-Founder mạnh mẽ cả về thể lực lẫn tinh thần. Để cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn và vươn lên từ thất bại.

Có tinh thần học hỏi

Đây đương nhiên là một tố chất cần phải có trong mọi ngành nghề. Trải nghiệm là “người thầy” vô cùng tuyệt vời.Và người phù hợp để cùng bắt đầu khởi nghiệp phải là một người có tố chất đó.

Biết kiềm chế cảm xúc

Con đường khởi nghiệp có đủ những thăng trầm. Khiến bất cứ ai cũng dễ dàng mất kiểm soát, nóng giận và bắt đầu đổ lỗi cho người khác. Do vậy, một Co-Founder cần có ý chí và cảm xúc vững vàng. Để vững tay lái trên hành trình đưa startup hòa nhập với môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh.

Học hỏi 6 kỹ năng đàm phán từ những CEO nổi tiếng thế giới: Không ...

Trung thành

Điều cốt lõi ở đây là “người anh em” đã lựa chọn phải tuyệt đối trung thành, thẳng thắn. Khi nói ra quan điểm, góp ý vì một mục tiêu là khởi nghiệp thành công. Đồng thời cũng cần phải minh bạch cả trong lời nói lẫn hành động.

Linh hoạt

Đồng sáng lập viên phải là một người linh hoạt để nhanh chóng nắm bắt những biến động thị trường. Và điều chỉnh kế hoạch hành động phù hợp.

Mất tập trung khi làm việc: Nguyên nhân và giải pháp

Eitorhubs mong rằng thông qua bài viết này các bạn có thể tìm được một Co-founder phù hợp với mình trên con đường khởi nghiệp khó khăn. Chúc các bạn thành công!!
Xem thêm: http://editorhubs.com/bao-noi/cong-dong-facebook-dan-khoi-nghiep-quan-tam/(mở trong cửa sổ mới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top