Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong một số lĩnh vực đời sống ngày nay

Ngày nay, có những ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI nào được sử dụng để phục vụ đời sống của con người? Nó đã mang lại cho chúng ta những tiện ích vượt trội gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về “bước tiến” vượt bậc này của loài người nhé!

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong y tế

Hiện nay, hai ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI nổi tiếng nhất phục vụ cho lĩnh vực y tế là IBM Waston và Chatbot.

IBM Waston

Đầu tiên, khi nói về IBM Waston, đây là một công nghệ có năng lực nhận dạng tiếng nói và phân tích ngôn ngữ y tế. Sau đó đưa ra kết quả chẩn đoán và điều trị bệnh, giúp cho các bác sĩ tiếp cận kịp thời với những thông tin quan trọng.

Lấy ví dụ, nếu các bác sĩ đang phân vân trước kết quả chẩn đoán của bệnh nhân, họ có thể sử dụng năng lực phân tích của IBM Waston. IBM Waston sẽ nhanh chóng rà soát các dữ liệu đầu vào khổng lồ như văn bản, tài liệu tham khảo liên quan, các trường hợp trước đây và những tri thức y học mới nhất trong các tạp chí. Sau đó phân tích và tổng hợp để đưa ra nguồn thông tin hữu ích và tiềm năng. Điều đó có thể giúp các chuyên gia y tế xác định được các lựa chọn chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Chatbot

Tiếp đến là công nghệ Chatbot. Nó là một chương trình máy tính được sử dụng trực tuyến để trò chuyện với khách hàng. Có hai loại Chatbot cơ bản.

Loại thứ nhất là một trợ lý ảo giúp theo dõi tiến trình và phân tích thông tin sức khỏe của người sử dụng. Ví dụ như theo dõi lượng calo, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hay nhắc nhở thời gian uống thuốc.

Loại Chatbot thứ hai là giúp kết nối trực tiếp bệnh nhân với nhà cung cấp dịch vụ y tế. Chatbot có thể kiểm tra các triệu chứng dựa trên từ khóa và chuyển bệnh nhân đến với bác sĩ khi cần thiết. Sau đó còn có thể giúp đặt lịch hẹn tự một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu MIT sử dụng AI trong đại dịch Virus Corona

Sự bùng phát của đại dịch virus Corona gần đây diễn ra vô cùng nghiêm trọng. Chúng khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi và có sức lây nhiễm vô cùng lớn. Ngày nay, nhờ thuốc kháng sinh mà bệnh viêm phổi không thường gây tử vong trừ khi bệnh nhân có hệ miễn dịch vô cùng yếu. Thế nhưng số người chết vì virus Corona lại ngày một lớn bởi tình trạng kháng kháng sinh do loại virus này mang lại.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của MIT tuyên bố trí tuệ nhân tạo AI của họ có thể kiểm tra hơn 100 triệu hợp chất hóa học trong vài ngày để chọn ra loại kháng sinh tiềm năng tiêu diệt virus Corona. Việc kiểm tra nhanh này giúp rút ngắn thời gian cần thiết để tìm ra phương pháp điều trị.

Phân tử mới được phát hiện nhờ trí tuệ nhân tạo AI có tên là Halicin (lấy theo tên AI có tên Hal trong bộ phim 2001: A Space Odyssey) đã được tìm thấy có hiệu quả chống lại E.coli. Nhóm nghiên cứu tại MIT hiện đang hy vọng phát triển Halicin trở thành loại thuốc kháng sinh mà con người có thể sử dụng để chống lại Virus Corona. Bởi một mô hình học máy riêng biệt đã chỉ ra rằng Halicin có độc tính thấp đối với con người. Vì vậy, đây là một dấu hiệu rất tích cực.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong kinh doanh

Đối với hoạt động kinh doanh, các quá trình tự động hóa bằng robot đang dần được áp dụng rộng rãi. Nó thay thế cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường được thực hiện bằng con người trước đây.

Các thuật toán học máy trong trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào các nền tảng phân tích và CRM (Customer relationship management – Quản lý quan hệ khách hàng) để khám phá thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Chatbot đã được kết hợp vào các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng. Giảm thiểu thời gian chờ và nâng cao mức độ hài lòng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục

Đối với ngành giáo dục, trí tuệ nhân tạo cũng ngày càng thể hiện rõ tầm quan trọng cũng như những lợi ích vượt trội của mình. AI có thể tự động hóa việc chấm điểm nhanh chóng và chính xác. Giúp tiết kiệm một khoảng thời gian lớn mà các nhà giáo dục phải bỏ ra cho hoạt động này. Ngoài ra, nó còn có thể đánh giá trình độ của người học. Qua đó tự điều chỉnh cấp độ phù hợp, cung cấp hỗ trợ bổ sung, đảm bảo người học theo kịp tốc độ và luôn đi đúng hướng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong pháp luật

Tính cho tới thời điểm hiện tại, AI được áp dụng phổ biến trong quá trình nghiên cứu pháp luật, tìm kiếm và sàng lọc thông tin qua các tài liệu. Từ đó, dự đoán vi phạm pháp luật và hỗ trợ cho các luật sư cùng thẩm phán trong việc xử lý thông tin một cách nhanh chóng.

Nhiều nhà khoa học tin rằng, trong một tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để xét xử trực tuyến các tranh chấp, thậm chí là cả những vụ án hình sự.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sản xuất

Có thể nói, sản xuất là lĩnh vực đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Các robot công nghiệp được tạo ra và sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt mà trước đây do con người thực hiện. Nó giúp thực hiện các kỹ năng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, cải thiện hiệu quả làm việc, hay việc quản lý hàng tồn kho, tự giám sát và kiểm tra lẫn nhau.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong ngân hàng

Chatbot là ứng dụng đầu tiên cho thấy sức ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực ngân hàng. Với ứng dụng này, khách hàng sẽ không cần phải đến ngân hàng để truy vấn thông tin. Họ hoàn toàn có thể thông qua Chatbot để tìm hiểu các dịch vụ và các dịch vụ bổ sung khác ngay tại nhà hay bất cứ nơi nào mà họ muốn.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tại còn được áp dụng để đưa ra các quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng và xác định cơ hội đầu tư. Bằng cách tích hợp thêm các công nghệ như nhận dạng giọng nói (voice recognition) và nhận dạng khuôn mặt (face recognition) vào ứng dụng điện thoại. Từ đây các ngân hàng có thể cung cấp các trải nghiệm cá nhân hóa tốt hơn cho khách hàng của mình.

Vì vậy, ngoài việc ứng dụng hệ thống AI rà soát thị trường để thông báo cho các hệ thống giao dịch. Các ngân hàng còn thông qua các ứng dụng thông minh này để thể thu thập hành vi của khách hàng và từ đó đưa ra các lời khuyên về tài chính. Giúp khách hàng quản lý dòng tiền của mình một cách tốt hơn.

Kết

Trí tuệ nhân tạo AI đã và đang ngày càng khẳng định vai trò của mình đối với đời sống con người. Chắc hẳn, trong tương lai, AI sẽ không ngừng phát triển hơn nữa. Hãy cùng chờ đón những thành tựu mới của trí tuệ nhân tạo mang lại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top