TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO (AI)

Nếu bạn đang quan tâm về khoa học công nghệ, đặc biệt là đối trí thông minh nhân tạo (AI) thì nhất định không thể bỏ qua bài viết này.

Editorhubs sẽ giúp các bạn giải đáp hết thắc mắc về chúng. Cùng theo chân mình nhé!

Trí thông minh nhân tạo là gì?

Trí thông minh nhân tạo (hay còn được gọi tắt là AI) là một mảng lớn của khoa học công nghệ. Chúng được con người chế tạo gói gọn trong những cỗ máy thông minh hoặc có thể bao gồm những thuật toán tìm kiếm của Google hay vũ khí tự động. AI được lập trình ra để giúp con người thực hiện tất cả các nhiệm vụ đòi hỏi trí tuệ cao một cách nhanh chóng và chính xác hơn (có thể là tuyệt đối)

Phân loại trí thông minh nhân tạo (AI)

Trí thông minh nhân tạo thuộc hai loại lớn:

AI hẹp (AI yếu): Đây là hiện thân của hệ thống được thiết kế trong một bối cảnh hạn chế và mô phỏng trí thông minh của con người. Tức là nó chỉ thực hiện một nhiệm vụ cụ thể và cực kỳ tốt. Tuy nhiên, chúng hoạt động dưới sự ràng buộc của con người khá nhiều.

Ví dụ: nhận dạng khuôn mặt, Siri của Apple, Alexa của Amazon…

Trí thông minh nhân tạo tổng quát AGI (AI mạnh): Trong khi AI hẹp chỉ giới hạn trong một việc cụ thể nào đó thì AGI sẽ giải quyết hầu như tất cả mọi nhiệm vụ nhận thức nào mà không cần sự can thiệp của con người. AGI có thể được xem là một cỗ máy thông minh giống như một con người thực sự và đây cũng chính là mục tiêu dài hạn mà các nhà nghiên cứu hướng tới.

Ví dụ: Robot từ Westworld hoặc Data từ Star Trek mà ta thấy trong phim…

AI hoạt động như thế nào?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra rằng: “Máy móc có suy nghĩ như chúng ta không?”

Trí thông minh nhân tạo hoạt động dựa trên nguyên tắc tái tạo hoặc mô phỏng trí thông minh của con người trong máy móc bao gồm học tập, suy luận, nhận thức. Các nhà nghiên cứu AI làm việc chăm chỉ trên các thuật toán tối đa hóa và dùng các phương pháp (bao gồm cả nhận thức) để thu nhập và xử lý các thông tin cần thiết để đạt được những kỳ vọng.

Khi công nghệ tiến bộ, các tiêu chuẩn xác định trí tuệ nhân tạo trước đây trở nên lỗi thời. Ví dụ, các máy tính toán các chức năng cơ bản hoặc nhận dạng văn bản thông qua nhận dạng ký tự tối ưu không còn là hiện thân của trí tuệ nhân tạo, vì chức năng hiện được coi là một chức năng của máy tính cố hữu.

Ứng dụng của trí thông minh nhân tạo

Có thể nói ứng dụng mà AI mang lại đối với chúng ta là vô tận và một ngày nào đó sẽ trở thành công nghệ mạnh mẽ nhất trong lịch sử của loài người. Trong số 9.100 bằng sáng chế mà các nhà phát minh của IBM nhận được vào năm 2018, 1.600 (hoặc gần 18%) là liên quan đến AI

Ngành Y Tế

AI đang được thử nghiệm và sử dụng trong ngành Y tế để định lượng thuốc và các phương pháp điều trị khác nhau ở bệnh nhân cũng như các quy trình phẫu thuật.

Ví dụ: phổ biến và rông rãi nhất hiện nay chính là app Bluezone được tạo ra để người dân biết được những người mắc bệnh Covid-19 có đang gần mình không.

Ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Đối với ô tô tự lái, hệ thống máy tính phải tính đến tất cả dữ liệu bên ngoài và tính toán nó để hoạt động theo cách ngăn ngừa va chạm. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Ứng dụng tiêu biểu của trí thông minh nhân tạo trong ngành vận tải là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

Vào năm 2016, Otto, hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

Ngành giáo dục

Sự ra đời của trí thông minh nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí thông minh nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Nói chung trí thông minh nhân tạo đang tác động đến tương lai của hầu hết mọi ngành và mọi con người. Trí thông minh nhân tạo đã đóng vai trò là động lực chính của các công nghệ mới nổi như dữ liệu lớn, người máy và IoT, và nó sẽ tiếp tục đóng vai trò như một nhà cải tiến công nghệ trong tương lai gần.

Ngành truyền thông

Báo chí cũng đang khai thác AI và sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nó. Bloomberg sử dụng công nghệ Cyborg để giúp hiểu nhanh các báo cáo tài chính phức tạp. Associated Press sử dụng khả năng ngôn ngữ tự nhiên của Automated Insights để tạo ra 3.700 câu chuyện về báo cáo thu nhập mỗi năm – gần gấp 4 lần so với trước đây.

Ngành dịch vụ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google đang làm việc trên một trợ lý AI có thể thực hiện các cuộc gọi giống như con người để đặt lịch hẹn ở khu vực lân cận của bạn. Ngoài các từ, hệ thống hiểu ngữ cảnh và sắc thái.

Các dịch vụ tìm kiếm có thể ứng dụng AI để “dự đoán” mục đích của người sử dụng khi thực hiện tìm kiếm với 1 cụm từ khóa lạ. Một hệ thống phổ biến đang được Google đang triển khai hiện nay là RankBrain. Thông qua machine learning, RankBrain có thể dịch từ và chuyển thể cụm từ chưa bao giờ nhìn thấy đó sang một từ quen thuộc có ý nghĩa tương tự.

AI có thể thay đổi thế giới tốt hơn…hoặc tệ hơn?

Hầu hết khi nhắc đến “trí thông minh nhân tạo” mọi người thường nghĩ ngay đến Robot được thêu dệt thông qua những thước phim và những câu chuyện cỗ máy giống con người tàn phá Trái đất.

Vậy câu hỏi được đặt ra rằng: “Liệu trong tương lai thế giới có bị thống trị và lệ thuộc vào AI như trong phim ảnh hay không?”

Tại sao AI có thể gây nguy hiểm?

Nhìn theo khía cạnh tích cực rõ ràng ta thấy được rằng AI tối đa hóa mọi tiện tích của chúng ta. Vâng, không ai phủ nhận điều này. Nhưng AI vẫn có thể trở thành một nguy cơ tiềm tàng. Theo chuyên gia nghiên cứu về AI nghĩ rằng sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Một trong những ứng dụng của AI là thiết lập và tạo ra những vũ khí tự trị. Điều này có nghĩa rằng việc gây ra thương vong hàng loạt là điều dễ dàng xảy ra. Và đương nhiên, chiến tranh là điều tiếp theo.

AI được lập trình để làm điều gì đó có ích cho chúng ta. Tuy nhiên, mọi việc đều có hai mặt. Theo chiều hướng xấu, AI có thể trở thành một phương pháp phá hoại để đạt được mục tiêu. Và người có thể điều chỉnh hướng phát triển của AI không ai khoác ngoài con người. Bởi lẽ, có con người AI mới xuất hiện.

Một AI siêu thông minh sẽ cực kì giỏi trong việc hoàn thành mục tiêu. Và chúng ta sẽ gặp vấn đề khi những mục tiêu đó không phù hợp với chúng ta. Có thể bạn không ác ý người dân lao động, nhưng một khi máy móc hiện đại xuất hiện, bắt buộc sẽ thay thể họ. Mục tiêu của nghiên cứu AI luôn đánh vào năng lực và không phải là ác tâm.

Quyền riêng tư và nhân quyền liệu sẽ bị xâm hại?

Tất nhiên, thực tế là sự phụ thuộc của AI vào dữ liệu lớn đã ảnh hưởng đến quyền riêng tư một cách chủ yếu. Không cần tìm đâu xa hơn những trò lừa bịp trên Facebook của Cambridge Analytica hoặc nghe trộm Alexa của Amazon.

Các nhà phê bình cho rằng nếu không có những quy định phù hợp và những hạn chế tự áp đặt, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Vào năm 2015, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã chế nhạo các đối thủ cạnh tranh là Google và Facebook (ngạc nhiên!) Về việc khai thác dữ liệu theo hướng tham lam.

Hoặc đơn cử cho việc định danh của Google dựa trên các thông tin và lịch sử của bạn. Khi nói về Chủ tịch (President) bạn sẽ nghĩ về cái gì đầu tiên? Tuy nhiên khi search thông tin hình ảnh trên Google từ President, Google sẽ trả về kết quả là những người đàn ông da trắng. Đây là 1 lỗi của AI, mà thuần về những phân biệt của đội ngũ thực hiện Deep Learning. Giải pháp được thiết kế tạm thời có thể là: thuê đội ngũ chuyên gia đa sắc tộc, ngôn ngữ, giới tính để cải thiện AI. Tuy nhiên, không tránh khỏi những “lỗi” tương tự như thế này sẽ xuất hiện trong tương lai khi các cỗ máy AI ngày càng thông minh hơn.

Suy cho cùng, nếu được triển khai một cách có trách nhiệm, AI có thể mang lại lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, như trường hợp của hầu hết các công nghệ mới nổi, có một nguy cơ thực sự là việc sử dụng thương mại và nhà nước có tác động bất lợi đến quyền con người.

Nguy cơ thất nghiệp sẽ gia tăng?

Hiện tại trong các kho hàng của gã khổng lồ trực tuyến Amazon và cường quốc AI, nơi có hơn 100.000 robot, chức năng chọn và đóng gói vẫn do con người thực hiện – nhưng điều đó sẽ thay đổi.

Như đã nói, đây có thể là mặt trái của việc công nghệ quá tiên tiến và sẽ thay đổi chỗ đứng của con người. Tuy nhiên, những người sẽ bỏ việc vì công nghệ sẽ không thay đổi một sớm một chiều. Mọi người cuối cùng sẽ đứng vững trở lại, nhưng tương lai gần tác động là rất lớn, và phải cần thời gian thích nghi.

Sự thay đổi của AI trong tương lai gần

Ở quy mô lớn hơn, AI sẵn sàng có tác động lớn đến tính bền vững, biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường. Một phần thông qua việc sử dụng các cảm biến tinh vi, các thành phố sẽ trở nên ít tắc nghẽn hơn, ít ô nhiễm hơn và nói chung là dễ sống hơn.

Và hiện còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra trước mắt đối với AI mà vẫn chưa có câu trả lời thích đáng. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn đang phát triển và con người phải tập thích nghi dù muốn hay không? Suy cho cùng, vẫn là chúng ta định hướng cẩn thận, thì chúng ta có thể kết thúc trong một tương lai tốt đẹp hơn.

Xem thêm: https://editorhubs.com/cong-nghe/ung-dung-tri-tue-nhan-tao-ai-trong-mot-so-linh-vuc-doi-song-ngay-nay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top