CHÀNG BÁC SĨ BẮT ĐẦU KHỞI NGHIỆP TỪ BÃ MÍA

Năm 2006, Trần Phúc Hậu thi đỗ khoa bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Dược Cần Thơ. Nhưng với máu kinh doanh sẵn có, học được 2 năm. Anh bỏ giữa chừng để chuyển sang theo học Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp, Hậu về khởi nghiệp và dành nhiều thời gian tìm hiểu về kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Với mong muốn truyền động lực cho những bạn đam mê kinh doanh. Editorhubs xin chia sẻ câu chuyện của anh Trần Phúc Hậu. Một Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thủy sản Đại Thành chủ dự án khởi nghiệp từ bã mía. 

Xuất thân từ gia cảnh nghèo khó

Trần Phúc Hậu sinh năm 1988, trong một gia đình nghèo ở vùng đất ven biển tỉnh Bến Tre. Chứng kiến cảnh ba mẹ và người dân nơi đây phải chịu những tác động về thị trường và biến đổi khí hậu. Dẫn đến sự thua lỗ trong môi trường nuôi tôm, anh đã ấp ủ ý định nghiên cứu và tìm cách giúp đỡ quê hương.

Khởi nghiệp độc đáo từ bã mía

Bước đầu nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp nuôi tôm nhưng thất bại

Năm 2014, anh bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y. Ban đầu, Hậu mở cửa hàng kinh doanh thuốc thủy sản.Nhằm cung cấp cho người dân nuôi tôm trong vùng. Tuy nhiên, một năm sau công việc kinh doanh của anh gặp biến cố lớn. Khi trong vùng xảy ra dịch bệnh trên tôm, khiến toàn bộ khách hàng nợ tiền của anh không thể trả. Hậu lúc này trở thành con nợ của các nhà cung cấp với món tiền hơn 200 triệu đồng. 

Thấy việc sử dụng thuốc thủy sản chi phí cao, người nuôi ít có lãi. Nên Hậu tìm cách tạo ra chế phẩm sinh học để chính mình sử dụng và bán cho bà con. Anh bắt đầu nghiên cứu cách chữa bệnh cho tôm. Anh vô tình phát hiện cách sử dụng nguồn bột bã mía lên men với các dòng vi sinh vật có lợi để xử lý môi trường ao nuôi tôm. Anh quyết tâm tái khởi nghiệp với ý tưởng này. Với số vốn ít ỏi là 10 triệu đồng, tự mò mẫm đến các cửa hàng nước giải khát quanh vùng để gom bã mía.

Phân tích về ưu điểm và lợi thế cạnh tranh của sản phẩm. Hậu cho biết: Sản phẩm vi sinh bột bã mía Đại Thành, với phương pháp lên men. Đặc biệt từ các dòng chủng vi sinh chuẩn để có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Vì vậy lợi thế cạnh tranh là rât lớn. Ngoài ra, vi sinh bột bã mía Đại Thành có giá thành thấp hơn các sản phẩm vi sinh khác. Giúp cho người nông dân nuôi tôm hạn chế sử dụng các loại kháng sinh, hóa chất trong phòng. Và điều trị bệnh cho tôm nuôi, nâng cao giá trị con tôm Việt Nam.

Chấp nhận bù lỗ để tạo lòng tin cho người dân khi mới bắt đầu khởi nghiệp

Khó khăn vẫn chưa dừng lại với chàng trai trẻ. Mẻ bã mía đầu tiên có tới 60% không lên men. Sau nhiều lần điều chỉnh thời gian, nhiệt độ, thay đổi loại men. Cuối cùng Hậu cũng sản xuất được mẻ men bã mía đạt yêu cầu

Là sản phấm mới nên người dân khá dè dặt khi lần đầu sử dụng. Để chứng minh, Hậu áp dụng luôn cho ao nuôi tôm của gia đình. Tiếp sau đó anh chấp nhận bù lỗ hơn một năm, thuyết phục người dân dùng miễn phí để trải nghiệm sản phẩm.

Hậu cho biết. “Bột bã mía có nguồn gốc từ thiên nhiên nên sử dụng rất tốt để cải tạo môi trường nuôi. Nhất là sau thời gian dài nuôi tôm bằng các sản phẩm thuốc thủy sản. Khi sử dụng, người nuôi không chỉ giảm 50% so với sử dụng thuốc thủy sản. Mà còn giúp kích thích tảo có lợi phát triển, ổn định màu nước, ngăn ngừa khí độc.Đồng thời cung cấp hệ vi sinh đường ruột giúp tôm nuôi phát triển, phân hủy bùn bã hữu cơ dưới đáy ao…” Nhờ tạo được niềm tin và sự hài lòng cao của người tiêu dùng. Nhiều người nuôi tôm trên địa bàn và các vùng lân cận đã chuyển đổi thói quen từ sử dụng thuốc hóa học sang chế phẩm vi sinh bột bã mía.

Chàng trai Bến Tre khởi nghiệp với mô hình nuôi tôm bằng bã mía

Từng bước mở rộng quy mô sản xuất

Sau khi thành phẩm sẽ cung ứng cho người dân sử dụng trong ao tôm với giá 5.000 đồng/kg. Anh không mua xác mía về xay nữa. Thay vào đó đặt hàng bã mía từ nhà máy đường đem về ủ để cung cấp cho người dân. Hiện tại, mỗi ngày Hậu bán được 500 kg bột bã mía cho người nuôi trong vùng. Và cung ứng khoảng 5 tấn/tháng cho người nuôi ở các tỉnh lân cận như. Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu. 

Kỹ thuật ủ bã mía làm thức ăn cho gia súc

Theo Hậu, nếu trừ chi phí nhân công, nguyên liệu sẽ thu lợi nhuận khoảng 2.000 đồng/kg từ sản phẩm bột bã mía. Tính ra, mỗi tháng Hậu “bỏ túi” từ 30 đến 40 triệu đồng từ mô hình độc đáo này. Hiện tại, nhu cầu của thị trường khá lớn, nên dự kiến Hậu sẽ mở rộng sản xuất để hạ giá thành. Nghiên cứu các chế phẩm khác để phục vụ cho người nuôi tôm

Năm 2019, công ty cơ bản hoàn thiện các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm cũng như cơ sở pháp lý cho sản phẩm. Và có kế hoạch phát triển hệ thống bán lẻ trên toàn bộ các tỉnh nuôi tôm ở miền Tây. Đồng thời đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 1.000 tấn.

Thành công đang gõ cửa bằng những dự án lớn

Người dân ở đây cho biết: “Nhờ người giới thiệu nên tôi mua bộ bã mía của Hậu về sử dụng thấy hiệu quả khá cao. Bột bã mía này làm cải thiện môi trường nước, kích thích tảo có lợi phát triển. Thời gian gần đây dịch bệnh tràn lan, môi trường nuôi bị ô nhiễm. Nên theo tôi việc sử dụng bột bã mía sẽ rất hiệu quả để cải thiện môi trường nuôi. Đặc biệt là giảm chi phí nuôi”.

Trần Phúc Hậu phấn khởi chia sẻ, hiện nay đã có một số đối tác Nhật Bản đến thăm quan mô hình. Họ cam kết sẽ thu mua tôm của công ty trong năm 2019 để xét nghiệm tiêu chuẩn. Tiến hành nhập khẩu vào Nhật Bản với sản lượng tôm sạch đạt 10 tấn/tháng.

Tầm nhìn của Đại Thành đến năm 2025 sẽ trở thành một công ty lớn mạnh của Việt Nam trong ngành nuôi tôm thâm canh. Mở rộng chuỗi cung cấp từ vật tư nuôi trồng, nuôi tôm theo hướng sạch và cung cấp sản phẩm tôm sạch.

Phân tích các yếu tố đầu vào mô hình nuôi tôm thẻ ao đất và ao bạt ...

Với tính khả thi cao, dự án sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh của anh Trần Phúc Hậu đã vượt qua 300 dự án ý tưởng khởi nghiệp và đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2018. Cũng trong năm này, Hậu đã gọi vốn thành công với số vốn được rót là 2 tỷ đồng. Tương đương 30% cổ phần công ty tại chương trình Shark Tank Việt Nam. 

Xem thêm: https://editorhubs.com/cong-nghe/4-website-ho%cc%a3c-marketing-online-tot-nhat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top